iPhone 6s có chức năng NFC không?

Lượt xem: 16876

iPhone 6s có NFC không?

NFC là một trong những tâm điểm mà công nghệ smartphone hiện nay đang chú ý. Công nghệ này đang đã được Apple ứng dụng trên iPhone 6 của mình. Và bây giờ đến dòng iPhone 6s có NFC không? Đây là vấn đề được rất nhiều người dùng cũng như giới công nghệ thắc mắc. Để tìm hiểu về vấn đề này thì bạn hãy cùng mình theo dõi bài viết sau nhé!

1. NFC là gì?

NFC hay viết đầy đủ là Near-Field Communications là công nghệ kết nối không dây phạm vi tầm ngắn trong khoản cách 4 cm, sử dụng cảm ứng từ trường để thực hiện kết nối giữa các thiết bị khi có sự tiếp xúc trược tiếp hay để gần nhau, NFC được pát triển dựa tren nguyên lý nhận dạng bằng tín hiệu tần số vô tuyến, hoạt động ở dải băng tần là 13,56 MHz và tốc độ truyền tải dữ liệu tối đa là 424 Kbps.

Do khoảng cách truyền dữ liệu khá ngắn nên giao dịch qua công nghệ NFC được xem là an toàn. Thiết bị được trang bị NFC thương là điện thoại di động, có thể giao tiếp với các dòng thẻ thông minh, đầu đọc thẻ hoặc thiết bị NFC tương thích khác. Ngoài ra, NFC còn được kết hợp nhiều công nghệ sử dụng trong các hệ thống công cộng như bán vé, thanh toán hóa đơn, …

2. Ứng dụng của NFC

+ Hiện tại như các bạn thấy, chúng ta có quá nhiều đồn thổi về việc sử dụng NFC, đặc biệt trong việc thanh toán, biến điện thoại thành ví điện tử. NFC có tiềm năng thực hiện việc đó, loại bỏ được thẻ tín dụng, séc và các phương tiện thanh toán khác. Nhưng liệu NFC có được sử dụng làm gì khác nữa hay không?

Tuy có nhiều tác dụng những NFC được chia thành 4 nhóm: Touch and Go ( ví dụ như chạm vào để mở cửa), touch and Confirm ( bổ sung thêm một lớp bảo mật cho thanh toán di động, chẳng hạn như nhập mã Pin đễ xác nhận thanh toán chẳng hạn) hay Touch anhd connect ( chia sẻ dữ liệu với thiết bi khác) và touch and Explore ( khám phá những dịch vụ cung cấp).

+ Mạng xã hội: Mạng xã hội bùng nổ trên thế giới cũng như các thiết bị di động, mạng xã hội trở thành một yếu tố không thể thiếu song song với những tính năng cơ bản khác. Với sự hỗ trợ của NFC, người dùng có thể mở rộng và khai thác hiệu quả các tính năng như: chia sẻ tập tin, tiền điện tử, chơi game di động, kết nối Bluetooth và Wifi.

iPhone 6 có NFC không

3. NFC hoạt động như thế nào?

Để NFC hoạt động thì chúng ta buộc phải có 2 thiết bị, 1 là thiết bị khởi tạo và thiết bị thứ 2 là mục tiêu. Bí mật của NFC là nằm ở đây, thiết bị khởi tạo ra những tần sóng radio đủ để cung cấp năng lượng cho target vốn hoạt động ở chế độ bị động. Target của NFC sẽ không cần điện năng, năng lượng để giúp nó hoạt động lấy từ thiết bị khởi tạo. Đây là một đặc điểm cực kì có ý nghĩa vì nó cho phép người ta chế tạo những thẻ tag, miếng dán hay chìa kháo thẻ NFC nhỏ gọn hơn do không phải dùng đến pin.

Một ví dụ để bạn hình dung rõ hơn. Nếu bạn đến rạp chiếu phin, tại rạp chiếu phim có tấm poster giới thiệu phim rất thú vị, chúng ta chỉ việc chạm điện thoại và poster, tất cả các thông tin về phim đó sẽ hiện lên trên điện thoại, link dẫn tới trailer, đánh giá, lịch chiếu, …

Bên cạnh việc chế tạo các thiết bị đơn giản trên, NFC còn có thể dùng được trong các thiết bị phức tạp hơn do tính linh hoạt của nó.

iPhone 6s có NFC không

4. NFC có trên iPhone 6s?

Đối với dòng điện thoại iPhone 6 trước thì NFC chỉ dừng lại ở mức Apple Pay, giúp người dùng thanh toán không cần thẻ. Và NFC này thì lại không được phổ biến lắm tại Việt Nam, một số đánh giá cho rằng tính năng này bị cho là “vô dụng” tại thị trường Việt Nam.

Đến với iPhone 6s lần này thì Apple đã không còn trang bị NFC cho dòng sản phẩm này nữa, vì thiệt sự NFC không cần thiết lắm.

Bài viết trên mình đã cũng cấp cho bạn về công nghệ NFC trên thế giới hiện nay. Và đồng thời cũng cho biết được Apple có ứng dụng NFC trên sản phẩm iPhone của mình hay không?

Gợi ý cho bạn