Tại sao iPhone 5s máy chạy rất chậm?

Lượt xem: 2357

Tại sao iPhone 5s máy chạy rất chậm?

iPhone 5s chạy chậm là lỗi thường gặp trên hầu hết các iPhone, nhưng không phải người dùng nào cũng biết được cách giải quyết tốt nhất.

Điện thoại iPhone luôn là model được nhiều người dùng ưa chuộng nhất hiện nay, với thiết kế đẹp, sang trọng cùng cấu hình mạnh mẽ, iPhone đã nhanh chóng chiếm được lòng tin của người dùng ngay từ khi mới ra mắt. Mặc dù vậy, iPhone vẫn gặp một số lỗi phát sinh trong khi sử dụng, một trong số những lỗi khiến người dùng khó chịu và bức xúc đó là iPhone 5s chạy chậm. Vậy nguyên nhân nào đã phát sinh lỗi trên? Và làm thế nào có thể khắc phục được chúng?

iPhone 5s máy chậy chậm

Có thể những nguyên nhân dưới đây đã gây nên tình trạng iPhone 5s chạy chậm:

- Có quá nhiều ứng dụng ngầm đang hoạt động trên chiếc iPhone 5s của bạn.

- Bạn cài đặt nhiều game, ứng dụng... trên máy làm bộ nhớ trên iPhone 5s đầy và dẫn đến tình trạng chạy chậm.

- Có thể iPhone 5s của bạn đang bị xung đột app cũng gây nên tình trang chạy chậm.

- Bạn có thói quen chọn chế độ tự động tải về hoặc tự động cập nhật các ứng dụng cũng khiến chiếc iPhone 5s của bạn gặp tình trạng tương tự.

- Bạn cập nhật hệ điều hành không tương thích với máy cũng khiến máy chạy chậm.

- Bạn không có thói quen khởi động lại máy.

Trên đây là những nguyên nhân dẫn đến tình trạng iPhone 5s chạy chậm và cách khắc phục cũng khá đơn giản, bạn có thể làm theo một vài bước dưới đây.

- Trong thiết bị smartphone luôn có những ứng dụng và chương trình chiếm rất nhiều dung lượng bộ nhớ nhưng lại không xóa được. Do đó, cách tốt nhất là bạn hãy vô hiệu hóa hoạt động của chúng. Tính năng Background App Refreshes (làm mới ứng dụng liên tục trong nền) chính là thủ phạm chiếm rất nhiều dung lượng bộ nhớ. Để vô hiệu hóa Background Refreshes của một ứng dụng cụ thể, bạn làm theo hướng dẫn cách tăng tốc thiết bị iPhone hiệu quả như sau: Cài đặt -> Chung -> Làm mới ứng dụng nền -> Di chuyển thanh trượt bên cạnh những ứng dụng ít dùng đến về trạng thái tắt. Thao tác này còn giúp tiết kiệm pin cho thiết bị.

iphone 5s chay cham

- Ngoài ra, chiếc iPhone 5s của bạn sẽ trở nên chậm chạp hơn, khi các ứng dụng không được sử dụng vẫn đang hoạt động ngầm, vì thế hãy tắt chúng đi khi bạn không dùng tới, điều này chẳng những giúp iPhone 5s của bạn chạy nhanh hơn, mượt mà hơn mà còn giúp tiết kiệm thời lượng pin đáng kể.

- Hầu hết người dùng thường rất thích cập nhật phiên bản hệ điều hành mới, vì khi cập nhật chúng giúp người dùng có nhiều trải nghiệm mới hơn, nhiều tính năng hấp dẫn hơn, thế nhưng các bạn nên biết rằng, mỗi thế hệ iPhone ra đời đều được Apple cài đặt sẵn một hệ điều hành mặc định và đây sẽ là hệ điều hành tốt nhất cho thế hệ iPhone đó, vì thế sau mỗi lần bạn nâng cấp hệ điều hành lên phiên bản mới, cũng đồng nghĩa bạn tăng thêm gánh nặng cho iPhone của mình và dĩ nhiên chúng sẽ phải làm việc vất vả hơn và dẫn đến tình trạng chạy chậm là điều tất yếu.

- Trong hệ điều hành iOS đã được lập trình sẳn, sẽ tự động xóa bỏ những dữ liệu khi bạn dùng ứng dụng có sẳn ví dụ như Safari…Chính vì điều này, khiến người dùng iPhone 5s ngày càng lười dọn dẹp rác và bộ nhớ đệm trên máy, và đó cũng là nguyên nhân khiến iPhone của bạn trở nên chậm chạp. Do đó, cách hiệu quả nhất để giải quyết vấn đề, là bạn phải tập cho mình thói quen xóa bộ nhớ đệm và dọn dẹp rác thủ công để mở rộng thêm bộ nhớ lưu trữ của thiết bị.

- Có nhiều người dùng thường hay tải những ứng dụng, trò chơi về máy nhưng lại rất khi hoặc thậm chí là không dùng tới, thói quen này rất có hại cho thiết bị vì chúng sẽ chiếm rất nhiều dung lượng bộ nhớ của bạn và cũng là nguyên nhân cốt lõi dẫn đến tình trạng máy bạn bị chậm lại. Cách hiệu quả nhất để giải quyết tình trạng này là bạn hãy xóa bớt những ứng dụng mà mình không dùng tới, điều này sẽ giúp mở rộng dung lượng bộ nhớ của thiết bị từ đó iPhone 5s của bạn cũng chạy nhanh hơn và mượt mà hơn.

iphone 5s chay cham

- Tất cả các iPhone do Apple sản xuất ra đều có tuổi thọ như nhau, nhưng tại sao có máy hư hỏng trước, có máy hư hỏng sau? Vì tuổi thọ của chúng còn được quyết định bởi thói quen của người sử dụng. Thiết bị iPhone cũng như con người, mặc dù là máy móc nhưng chúng cũng cần có thời gian nghỉ ngơi, nếu không sẽ phát sinh tình trạng giật lag hoặc máy chạy chậm…Vì thế, người dùng có thói quen khởi động lại máy sau một thời gian sử dụng sẽ giúp máy hoạt động ổn định hơn, mượt mà hơn, từ đó tuổi thọ của máy cũng được nâng cao.

- Ngoài ra, sau một thời gian dài sử dụng, bạn có thể restore lại chiếc iPhone 5s hay iPhone 6 chính hãng, và bạn có thể thường xuyên thực hiện việc này vì trong quá trình sử dụng của một số bạn thường xuyên tải những ứng dụng về máy, một số ứng dụng đó thực sự là không an toàn. Cần lưu ý, trước khi thực hiện Restore lại iPhone 5s thì các bạn nhớ backup lại dữ liệu của mình nhé.

Gợi ý cho bạn