Khắc phục tình trạng lên iOS 9 bị lag

Lượt xem: 1337

Khắc phục tình trạng lên iOS 9 bị lag

Một bản cập nhật hệ điều hành lớn thường phát sinh một số lỗi và không hoạt động ổn định, và iOS 9 cũng không phải là một ngoại lệ. Nhiều người dùng đã phản ánh rằng khi nâng cấp lên iOS 9 bị lag trong quá trình sử dụng. Vậy làm thế nào để khắc phục tình trạng này?

1. Khởi động lại thiết bị

Đây là cách xử lý phổ biến nhất của người dùng khi gặp phải tình trạng máy chạy chậm hay bị lag. Để khởi động lại thiết bị thì bạn chỉ cần nhấn giữ nút nguồn trong vài giây cho đến khi thanh trượt xuất hiện trên màn hình, bạn gạt nó sang phải để tắt máy, sau đó nhấn giữ nó một lần nữa để bật máy trở lại.

2. Tắt tính năng hiệu ứng chuyển động - Reduce Motion

Kể từ phiên bản iOS 7, Apple đã ra mắt một tính năng rất hay là Parallax. Đây là tính năng tạo hiệu ứng hình ảnh nổi 3D cho máy. Khi nghiêng thiết bị, hình ảnh hiển thị cũng sẽ di chuyển theo, từ đó người dùng sẽ có cảm giác như hình 3D đang nổi hẳn lên. Hiệu ứng này rất thú vị, nhưng nó cũng là một phần nguyên nhân ảnh hưởng đến độ mượt khi hoạt động của máy.

Để tắt tính năng này, bạn truy cập Settings > General > Accessibility > Reduce Motion và bật kích hoạt tắt hiệu ứng chuyển động (gạt sang On).

3. Tắt hiệu ứng trong suốt - Reduce Transparency

Hiệu ứng trong suốt (ở bàn phím, trung tâm thông báo, thanh dock…) chính là điểm nhấn đặc biệt trong thiết kế giao diện của iOS. Tuy nhiên, đây cũng là nguyên nhân làm cho CPU của máy phải hoạt động nhiều hơn, qua đó khiến thời lượng pin của máy sụt giảm.

Để tắt hiệu ứng này, bạn truy cập Settings > General > Accessibility > Increase Contrast > Reduce Transparency và bật kích hoạt tắt hiệu ứng trong suốt.

4. Tắt tải dữ liệu ngầm - Background App Refresh

Background App Refresh là tính năng giúp các ứng dụng cập nhật liên tục những thông tin mới nhất như tin tức, thời tiết… Những thông tin sẽ được tự động tải về, qua đó khi bật ứng dụng lên người dùng sẽ không phải mất công tải lại. Tuy nhiên, chắc chắn một điều là việc cập nhật thông tin liên tục không cần thiết đối với một vài ứng dụng, khi đó nếu được bật lên thì Background App Refresh sẽ chỉ khiến cho máy nặng nề và ngốn pin hơn.

Để tắt tính năng này bạn truy cập Settings > General > Background App Refresh. Hoặc bạn cũng có thể tùy chọn tự động tải dữ liệu cho những ứng dụng mà mình cần.

5. Tính năng tìm kiếm Spotlight

Spotlight trên iOS 9 giúp người dùng tìm kiếm chuyên sâu mọi nội dung, thông tin bên trong các ứng dụng, mail, sự kiện, âm nhạc... Tuy nhiên, nếu bạn chỉ có nhu cầu tìm kiếm thường xuyên đối với một vài ứng dụng, hãy bỏ chọn tìm kiếm các ứng dụng khác tại phần Settings > General > Spotlight Search.

6. Tính năng Siri Suggestions

Trợ lý ảo Siri được Apple tích hợp vào tính năng tìm kiếm Spotlight. Theo đó, mỗi khi người dùng kích hoạt màn hình tìm kiếm thì sẽ màn hình sẽ hiện thêm mục Gợi ý của Siri chứa những ứng dụng, danh bạ, vị trí mà bạn thường xuyên truy cập cũng như các nguồn tin tức hay đọc (được lấy từ Apple News). Một ví dụ cụ thể, nếu như bạn thường xuyên check Facebook vào buổi sáng thì Siri sẽ gợi ý ứng dụng Facebook cho bạn khi thức dậy, rất thông minh và tiện lợi.

Khả năng gợi ý thông minh của Siri.

Tuy nhiên, nếu bạn cảm thấy không cần thiết sử dụng tính năng này, hãy vào Settings > General > Spotlight Search và tắt Siri Suggestions.

7. Khôi phục cài đặt gốc

Trong trường hợp đã thử áp dụng những biện pháp kể trên nhưng vẫn chưa cải thiện được tình hình chạy chậm hoặc bị lag của thiết bị thì đây sẽ là cách cuối cùng mà bạn có thể làm. Để tiến hành khôi phục lại cài đặt gốc bạn vào Settings > General > Reset > Erase All Content And Settings

Tuy nhiên, bạn cần lưu ý sao lưu những dữ liệu quan trọng bằng iTunes hay iCloud do việc khôi phục cài đặt gốc sẽ xóa tất cả dữ liệu của bạn khỏi thiết bị.

Như vậy bài viết đã chia sẻ với các bạn một số cách để khắc phục tình trạng máy bị lag khi nâng cấp lên iOS 9. Chúc các bạn sẽ sớm giải quyết được vấn đề cho thiết bị của mình. Mời các bạn xem thêm phiên bản IOS 9 có gì mới không nhé.

Gợi ý cho bạn