Khi gửi iPhone qua đường bưu điện cần làm và chú ý gì

Lượt xem: 16736

Đôi lời về phương thức gửi iphone qua đường bưu điện

Có lẽ không phải ai cũng có điều kiện mua những chiếc iphone xịn đắt tiền. Hơn nữa hiện nay những chiếc iphone lock được tính là giảm so với những chiếc iphone chính hãng quốc tế bán ở Việt Nam lên tới vài triệu. Vì thế nhiều người sẽ chọn cho mình cách sở hữu những chiếc điện thoại iphone lock theo hình thức là nhờ người nhà hoặc người thân bên nước ngoài mua hộ. Và vì thế khi về đến Việt Nam nó sẽ giảm được kha khá tiền. Tuy nhiên nếu bạn chỉ có người nhà bên đó mà chỉ mua được thôi chứ không mang về tận nơi được. Hoặc có thể bạn chọn gửi theo hình thức bưu điện sẽ đỡ tốn tiền thuế hơn là gửi trực tiếp. Thì cách chọn gửi theo đường bưu điện sẽ là một sự lựa chọn không tồi nếu đánh giá một cách chủ quan. Cũng vì tò mò mà chúng ta sẽ tìm hiểu về hình thức gửi iphone qua đường bưu điện xem thực hư ra sao nhé.

Khá nhiều người băn khoăn với câu hỏi việc gửi iphone qua đường bưu điện về Việt Nam sẽ phải chịu những chi phí gì. Thông thường một hàng hóa nào đó mà nhập khẩu bao giờ cũng phải chịu thuế nhập khẩu, thuế giá trị gia tăng. Và nếu trường hợp bạn gửi theo hình thức bưu phẩm gửi từ nước ngoài về thì có phải trả thuế hay không. Thông thường bạn gửi chuyển phát nhanh về Việt Nam thì thừong qua các hãng chuyển phát nhanh USPS,Fedex,UPS,DHL...

Và câu trả lời cho việc đó là Nếu bạn có invoice (hóa đơn) của chiếc điện thoại đó thì về đến Việt Nam bộ phận Hải quan sẽ thực hiện đánh thuế trên invoice. Đương nhiên là nếu bạn gửi iphone từ Nhật bản về Việt Nam bên trong chiếc  bưu phẩm cũng phải có hóa đơn và được Hải quan kiểm tra chứ bạn không thể bọc trong cái hộp mà họ không biết trong đó là cái gì đâu nhé. Và các loại thuế bạn phải trả là thuế nhập khẩu và thuế VAT. Và bạn cứ thử nhẩm tính tiền thuế xem bao nhiêu tiền nhé. Có thể lên tới vài triệu tiền thuế thì cũng ngang bằng giá bạn mua chiếc điện thoại bên Việt Nam mình.

Nếu bạn không có invoice về việc sở hữu chiếc điện thoại thì bộ phận Hải quan họ sẽ check trên mạng. Và nguyên tắc họ sẽ lấy giá trên đó để tính thuế cho chiếc điện thoại iphone của bạn. Và giá trị chiếc máy do Hải quan tự áp giá, bạn lại bị bị động về vấn đề này. Và cho đến khi nhận được cái điện thoại thì giá mua máy cộng với thuế có thể sẽ quá tội tiền mua điện thoại iphone ở Việt Nam.

Hơn nữa, một rủi ro cao hơn cả trong việc bạn gửi iphone qua đường bưu điện đó là việc thất lạc điện thoại. Có thể bạn sẽ bị đánh cắp, mất điện thoại. Và bạn lại không thể đòi nhân viên bưu điện. Có vài người khi gửi bưu điện iphone cho người nhà. Sau khi bưu phẩm về tay người nhận thì không thấy tung tích chiếc iphone đâu nữa. Và việc kiện cáo ở Việt Nam thật là loằng ngoằng và phức tạp khiến bạn khó khăn trong việc đòi lại quyền lợi của mình.

Có những người chọn hình thức gửi iphone thông qua những tiếp viên hàng không. Họ có thể mua những điện thoại của bạn và độ tin tưởng cao hơn. Những tiếp viên hàng không họ có thể chủ động trong việc mang chiếc điện thoại iphone về.

Vì thế, sau rất nhiều người tư vấn, khuyên bảo và tranh luận cũng có thì chốt lại là bạn không nên thực hiện phương thức gửi iphone qua đường bưu điện. Đây là biện pháp rủi ro cao ít nhất rủi ro về giá, rủi ro về cách thức vận chuyển. Tốt nhất là nếu bạn hoặc người thân tự thực hiện các khâu như nhà chuyển phát nhanh thì vừa đảm bảo an toàn và mình trực tiếp chịu thuế thì sẽ đỡ xót ruột hơn.

Gợi ý cho bạn